3 Cách Tăng Tốc Độ Đọc Hiểu Của Bạn

Theo một nghiên cứu cho thấy, tốc độ đọc trung bình của một người là 200-250 từ/phút. Trong khi đó, một người đọc nhanh có thể đọc đến 1000 từ/phút. Chính sự chênh lệch quá lớn này chứng tỏ khả năng đọc sách đa phần chúng ta đều không hiệu quả. Vậy phải làm sao để cải thiện tốc độ đọc của mình lên ba, thậm chí bốn lần? Bạn hãy tham khảo phương pháp sau đây:

1. Đọc nhẩm

Đọc thành tiếng là một cách ghi nhớ thông tin hiệu quả mà bạn đã được dạy ngay từ khi còn học lớp Một. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng khi bạn cần nhớ một số ý quan trọng trong bài. Bạn không thể đọc thành tiếng cả một quyển sách cả trăm trang được!

Thay vào đó, hãy học cách tập trung khi đọc. Bạn cần tìm một môi trường yên tĩnh để giảm các yếu tố gây xao nhãng và gián đoạn quá trình đọc văn bản. Càng tập trung, não bộ của bạn sẽ càng hoạt động hiệu quả hơn, và có thể “tiêu hóa” hơn 1000 từ/phút.

Tips nhỏ cho bạn:

– Một không gian quá ồn sẽ khiến bạn khó tập trung, nhưng không gian quá tĩnh lặng cũng không thể giúp bạn tránh xao nhãng được, vì thế bạn nên nghe nhạc không lời nhẹ nhàng trong lúc học tập. Những bài hát có lời mà bạn yêu thích sẽ chỉ khiến bạn ngồi hát theo cả ngày thôi!

– Bên cạnh những bài nhạc không lời thường thấy trên Youtube, bạn có thể tìm đến Rainymood.com. Đây là một trong những trang web mang đến cho bạn “tiếng mưa” và những “âm thanh nền.” Khoa học đã chứng minh những âm thanh này nếu được bật ở một âm lượng vừa đủ sẽ có thể giúp bạn tập trung và sáng tạo hơn.

– Nếu không thể tập trung khi ở nhà, quán cà phê (nếu thích một chút tiếng ồn) hoặc thư viện trường,,… sẽ là những không gian thích hợp cho bạn.

2. Đọc bao quát

Bên cạnh bộ não, đôi mắt cũng là một người bạn cực hữu dụng trong việc đọc nhanh của bạn, nhất là trong việc nhìn bao quát. Thay vì tập trung đọc từng chữ, mắt bạn có thể đọc được cả dòng trong cùng một khoảng thời gian, do đó có thể tiết kiệm được gấp ba bốn lần thời gian đọc.

Bạn có thể dùng đầu bút hoặc ngón tay và chỉ vào từng dòng. Bằng cách này, mắt bạn sẽ giữ được sự tập trung và luôn cố định trong vị trí cần đọc, thay vì nhìn lung tung đi nơi khác.

3. Sơ đồ tư duy – thư ký của bạn

Nếu bạn sợ đọc quá nhiều mà không thể nhớ được mọi thứ, thì đừng lo vì đã có Sơ đồ tư duy – trợ thủ đắc lực của bạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này theo hai cách:

– Cách 1: Dùng Sơ đồ tư duy sau khi đọc hiểu một khối lượng thông tin nhất định. Thường thì sau khi đọc xong mỗi chương, bạn sẽ lấy giấy bút ra và vẽ lại sơ đồ tư duy bằng các từ khóa và hình ảnh chính trong văn bản. Điểm cộng của cách này là bạn có thể hệ thống lại nội dung một cách tốt hơn, nhưng nếu bạn phải đọc một lượng lớn kiến thức, việc phải dừng lại để vẽ sơ đồ sẽ khiến quá trình đọc của bạn bị ngắc quãng.

– Cách 2: Phối hợp mắt-tay liên tục. Vừa đọc vừa viết sơ đồ sẽ là một cách hiệu quả giúp bạn tập trung tốt hơn, tiết kiệm thời gian và phát huy tối đa khả năng của mình. Tuy nhiên, đây lại là một cách khá khó để áp dụng, nhất là đối với những bạn chưa quen.

Tips nhỏ cho bạn:

– Bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là những dòng chữ. Nên bạn hãy biến những từ khóa và ý chính thành các hình ảnh cụ thể. Bạn không nhất thiết phải vẽ đẹp, chỉ cần vẽ để bản thân mình hiểu và hình dung ra là được.

– Bên cạnh viết vẽ bằng tay, có một số ứng dụng vẽ Mindmap trên máy tính và điện thoại hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo các phần mềm như Edraw Mind Map, Openmind, MindMapple,… Những phần mềm này sẽ giúp bạn chỉnh sửa và phân bố cục của Mindmap đẹp và hợp lý hơn. Đồng thời bạn có thể chia sẻ Mindmap lên mạng hoặc cho bạn bè xem nữa đấy.

Cải thiện tốc độ đọc là một nhiệm vụ đòi hỏi quá trình rèn luyện liên tục. Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc làm quen với các phương pháp mới, hoặc bạn cố gắng đọc nhanh nhưng cuối cùng lại không nắm được nội dung mình vừa đọc,… Nhưng chỉ cần bạn thực hành thường xuyên những phương pháp trên, chắc chắn kết quả sẽ cải thiện đáng kể đấy!

Chúc bạn thành công.

Nguồn: Cổng thông tin Thực tập Internship.edu.vn

ƯU ĐÃI NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN: NHẬP NGAY MÃ “uptet” ĐỂ ĐƯỢC GIẢM NGAY 20% KHI ĐẶT MUA BỘ ĐỀ. MÃ ƯU ĐÃI CHỈ DÀNH CHO 100 BẠN ĐẶT MUA SỚM NHẤT VÀ KẾT THÚC VÀO NGÀY 24/01/2020. ĐẶT MUA NGAY

Leave a Comment