6 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Học Tập

Hãy bỏ túi 6 bí quyết sau đây để giúp bạn củng cố và cải thiện kỹ năng học tập hiệu quả.

1.Hãy bắt đầu bằng bài tập khó nhất. 

Ví dụ, nếu phải làm bài tập hóa, toán, lý và tiếng Anh. Hãy bắt đầu bằng môn học bạn thấy khó nhất và kết thúc bằng môn dễ nhất. Làm môn khó trước sẽ giúp đầu óc bạn trở nên thông thoáng, dễ dàng tập trung hơn cho các môn sau. Nguyên nhân là khi làm được môn khó thì coi như bạn đã vượt qua một thử thách, và đầu óc mình lúc đó cũng sẽ nhẹ nhàng và thích thú hơn rất nhiều.

2. Phát triển kỹ năng ghi nhớ hiệu quả. 

Bạn có thể lập danh sách để ghi những thứ cần phải nhớ, ví dụ như các công thức toán học hay công thức các môn hóa, lý. Ngoài ra, một công cụ sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ vô cùng hiệu quả đó là sơ đồ tư duy. Hãy học cách vẽ và áp dụng sơ đồ tư duy vào việc tổng hợp các kiến thức cho mình nhé.

3. Phát triển kỹ năng đọc. 

Khi học lên cao, bạn sẽ được giao những bài tập đọc dài hơn và phức tạp hơn. Kỹ năng đọc kém hoặc không lọc được những thông tin quan trọng sẽ khiến bạn cảm thấy bài tập là gánh nặng và ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả học tập. Do đó, bạn cần đọc một cách có chủ ý để lấy thông tin quan trọng. Nếu có kỹ năng đọc hạn chế, bạn cần tìm cách cải thiện; nếu không kết quả của các môn sẽ bị ảnh hưởng.

4. Cải thiện chiến thuật làm bài thi. 

Kết quả thi kém không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn không hiểu bài hay hổng kiến thức. Có thể bạn hiểu bài nhưng vì chưa có chiến thuật làm bài tốt mà bạn đã bỏ qua cơ hội mang về điểm số cao cho mình.

Một chiến thuật làm bài thi hiệu quả bao gồm: học cách dành ưu tiên cho tài liệu nào trong quá trình học thi; chuẩn bị vài ngày trước khi thi thay vì chỉ một đêm; đối phó với căng thẳng trong khi thi; và phân bổ thời gian sao cho các phần của bài thi đều được hoàn thành.

5. Tự đặt câu hỏi cho bản thân.

Hãy học tập một cách chủ động. Thay vì nhận câu hỏi từ người khác thì bạn hãy đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề. Đặt các câu hỏi nhấn mạnh vào nội dung bài học như ai, cái gì, tại sao, như thế nào, khi nào, ở đâu. Tự đặt câu hỏi khi đang đọc hay học bài. Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu kỹ tài liệu, hỗ trợ nhớ bài vì quá trình đó sẽ gây ấn tượng với bạn. Những gì gây ấn tượng sẽ có ý nghĩa hơn và vì thế dễ nhớ hơn.

6. Tìm sự trợ giúp. 

Khi bạn bế tắc, đừng bỏ cuộc––hãy gặp ai đó để được hỗ trợ. Khi bạn tìm sự hỗ trợ từ người khác có nghĩa là bạn đang học, đừng ngại vì điều đó, hãy học nhiều nhất có thể. Và khi bạn hướng dẫn lại người khác cũng chính là lúc bạn đang từng bước củng cố kiến thức của mình, vì vậy hãy chia sẻ và giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ nếu họ gặp khó khăn trong học tập bạn nhé.

Chúc các bạn học tập và ôn thi tốt.

Bạn mong muốn rèn luyện hơn 1000 câu hỏi tương tự? Xem ngay tại: http://bit.ly/10dethidgnl

Nguồn tham khảo: wikihow.vn

Biên tập bởi đội ngũ Ztest.vn

Leave a Comment