Cách Hình Thành Một Thói Quen Mới

Mất bao lâu để hình thành một thói quen?

Theo một số chuyên gia, chúng ta phải mất khoảng 21 ngày để phá vỡ hoặc hình thành một thói quen có độ phức tạp trung bình. Những thói quen phức tạp hơn hoặc khó kết hợp với lối sống của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn.

Để hình thành thói quen mới bạn cần làm gì?

Đưa ra quyết định

Đầu tiên, đưa ra quyết định. Quyết định rõ ràng rằng bạn sẽ bắt đầu hành động theo một cách cụ thể 100% thời gian, bất cứ khi nào hành vi đó được yêu cầu.

Ví dụ: nếu bạn quyết định dậy sớm và tập thể dục mỗi sáng, hãy đặt đồng hồ trong một thời gian cụ thể và khi báo thức kêu, hãy lập tức đứng dậy, mặc quần áo tập thể dục và bắt đầu buổi tập thể dục.

Không bao giờ cho phép ngoại lệ đối với thói quen mới của bạn

Thứ hai, không bao giờ cho phép một ngoại lệ đối với mô hình thói quen mới của bạn trong các giai đoạn hình thành. Nếu bạn quyết định thức dậy lúc 6:00 mỗi sáng, hãy kỷ luật bản thân dậy lúc 6:00 mỗi sáng cho đến khi điều này trở nên tự động.

Nói với người khác rằng bạn đang thực hành một thói quen mới

Thứ ba, nói với người khác rằng bạn sẽ bắt đầu thực hành một hành vi cụ thể. Thật đáng ngạc nhiên, bạn sẽ trở nên kỷ luật và quyết tâm hơn nhiều khi bạn biết rằng những người khác đang theo dõi bạn để xem bạn có đủ ý chí để theo dõi quyết tâm của bạn hay không.

Hình dung thói quen mới của bạn

Thứ tư, hình dung bản thân thực hiện hoặc hành xử theo một cách cụ thể trong một tình huống cụ thể. Bạn càng thường xuyên hình dung và tưởng tượng mình hành động như thể bạn đã có thói quen mới, hành vi mới này sẽ càng nhanh chóng được chấp nhận bởi tiềm thức của bạn và trở nên tự động.

Tạo sự khẳng định

Thứ năm, tạo một sự khẳng định rằng bạn lặp đi lặp lại nhiều lần với chính mình. Sự lặp lại này làm tăng đáng kể tốc độ bạn phát triển thói quen mới. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như “tôi sẽ thức dậy lập tức lúc 6:00 mỗi sáng! Lặp lại những từ này điều cuối cùng trước khi bạn ngủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tự động thức dậy vài phút trước khi đồng hồ báo thức tắt, và chẳng mấy chốc bạn sẽ không cần đồng hồ báo thức nào cả.

Giải quyết để kiên trì

Thứ sáu, quyết tâm kiên trì hành vi mới cho đến khi nó tự động và dễ dàng đến mức bạn thực sự cảm thấy không thoải mái khi bạn không làm những gì bạn đã quyết định làm.

Tự thưởng cho bản thân

Thứ bảy, và quan trọng nhất, hãy cho mình một phần thưởng nào đó để thực hành trong hành vi mới. Mỗi lần bạn tự thưởng cho mình, bạn tái khẳng định và củng cố hành vi. Chẳng mấy chốc bạn bắt đầu liên tưởng, ở một mức độ vô thức, niềm vui của phần thưởng với thói quen mới. Bạn thiết lập trường lực của riêng mình với những hậu quả tích cực mà bạn vô tình mong đợi là kết quả của việc tham gia vào hành vi hoặc thói quen mà bạn đã quyết định.

Chúc bạn thành công!

Bạn mong muốn rèn luyện hơn 1000 câu hỏi đề thi đánh giá năng lực? Xem ngay tại: http://bit.ly/10dethidgnl

Nguồn: Cổng thông tin Thực tập Internship.edu.vn

Leave a Comment