Công Cụ Học Tập Hiệu Quả

Để học tập thật sự đạt được kết quả tốt thì ngoài cách học, bạn cần sở hữu cho mình một số công cụ để giúp việc học được hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu các công cụ đó qua bài viết sau đây nhé.
Công cụ học tập có thể chia làm 2 loại chính là Công cụ học tập cơ bản và Công cụ học tập quyền năng. Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về 2 loại công cụ này rồi, cùng khám phá ngay nào.

1.Các công cụ học tập cơ bản

Công cụ học tập cơ bản chính là những thứ cần thiết và không thể thiếu để giúp chúng ta học tập mỗi ngày, hay nói khác hơn, đó là những công cụ nền tảng, tối thiểu cần cho việc học của mỗi người. Vậy các công cụ cơ bản bao gồm những gì?

Thứ nhất, đó là những gì đến từ bản thân chúng ta. Để học tập hiệu quả, chúng ta cần phải có một sức khỏe tốt. Vì vậy, việc thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc là vô cùng cần thiết. Ngoài sức khỏe thì các kỹ năng mềm trong học tập (ví dụ như kỹ năng đọc, ghi chép, lắng nghe,..) cũng là một công cụ hữu ích giúp bạn học tập hiệu quả. Tiếp theo là giọng nói, nó cũng là một công cụ giúp bạn học tập hữu ích đấy. Vì sao nhỉ? Khi bạn phát ra âm thanh (nói hay đọc) với các ngữ điệu khác nhau sẽ có tác dụng kích thích bán cầu não phải, giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo cho mình một thói quen học tập đúng đắn, tinh thần lạc quan, tin tưởng vào bản thân và nỗ lực học tập hết mình.

Công cụ cơ bản thứ hai đó là các đồ dùng học tập. Bạn sẽ khó mà học được nếu không có giáo trình, bút, sổ ghi chép,… đúng không nào? Nhưng bạn nên chú ý là mình cũng chỉ mang những đồ dùng học tập nào thật sự cần thiết thôi nhé. Nếu mang theo nhiều quá những vật dụng không liên quan sẽ khiến bạn dễ mất tập trung; hoặc không có đủ đồ dùng sẽ làm cho việc ghi chú, theo dõi bài của bạn bị ảnh hưởng đấy. Vì vậy, hãy xác định những đồ dùng học tập nào là cần thiết cho mình và mang theo nó khi học bạn nhé.
Chúng ta đã tìm hiểu xong về các công cụ cơ bản trong học tập, bây giờ cùng xem các công cụ quyền năng có gì nào?

2. Các công cụ học tập quyền năng

Nếu như công cụ cơ bản là những thứ tối thiếu giúp bạn học tập hiệu quả thì công cụ quyền năng là thứ giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập hơn nữa. Các công cụ quyền năng bao gồm thẻ nhớ (flashcard) và bản đồ tư duy (mindmap).

Thẻ nhớ (flashcard) là công cụ hữu ích giúp bạn ghi nhớ và ôn tập hiệu quả, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Với một mặt thẻ ghi các từ vựng mới và mặt còn lại sẽ ghi nghĩa, câu ví dụ hay hình ảnh giải thích, bạn có thể dễ dàng học từ mới và ôn tập thường xuyên. Ngoài áp dụng cho việc học ngoại ngữ, bạn có thể tùy theo sự sáng tạo của mình mà sử dụng flashcard để học các môn khác

Bản đồ tư duy (mindmap) cũng là một công cụ tuyệt vời chẳng những giúp ghi nhớ và ôn tập tốt mà còn giúp bạn tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Bản đồ tư duy giúp trình bày các sự kiện, các mối quan hệ một cách đơn giản và sinh động với nhiều hình ảnh và màu sắc. Nhờ vậy mà não bộ cũng sẽ ghi nhớ nhanh và tốt hơn. Việc nhìn vào sơ đồ được đơn giản hóa cũng sẽ giúp bạn tìm ra cách thức giải quyết cho các vấn đề tưởng chừng như phức tạp. Bên cạnh đó, khi cần ôn tập, mindmap cũng sẽ giúp bạn hệ thống hóa lại kiến thức một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Giống như flashcard, bạn có thể sử dụng mindmap cho nhiều môn học khác nhau tùy thuộc vào sự sáng tạo của mình nữa đó.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về các công cụ giúp cho việc học rồi. Chúc bạn áp dụng tốt các công cụ này và học tập ngày càng hiệu quả nhé.

Nguồn tham khảo: Cổng thông tin Thực tập Internship.edu.vn

Leave a Comment