Làm Sao Để Sử Dụng Thành Công Sơ Đồ Tư Duy?

Bạn biết được công dụng tuyệt vời của sơ đồ tư duy?

Bạn muốn dùng sơ đồ tư duy làm chủ mọi thứ một cách thông minh nhất?

Bạn muốn cuộc sống của bản thân được quản lý dễ dàng hơn nhờ Mind Map?

Để bạn thỏa mãn được những mong muốn đó, điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị tốt mọi thứ liên quan đến công cụ này và bắt đầu sử dụng nó như một thói quen. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những bí kíp để có thể sử dụng thành công sơ đồ tư duy nhé.

Bước 1: Hãy luôn nhớ đến công dụng hữu ích của sơ đồ tư duy

Muốn sử dụng thành công sơ đồ tư duy, trước hết bạn cần hiểu được lợi ích của nó, từ đó tạo ra niềm vui trong quá trình sử dụng.

Khi bạn muốn hệ thống lại kiến thức môn học, một quyển sách hay chỉ là kế hoạch cho một chương trình, hãy nhớ ngay đến sơ đồ tư duy và áp dụng nó. Hãy luôn nhắc nhở bản thân, sơ đồ tư duy chính là công cụ hỗ trợ bạn trong việc ghi nhớ và quản lý công việc hiệu quả.

Không những vậy, quá trình bạn liên tục nghĩ ra những hình ảnh và từ khóa cho sơ đồ tư duy sẽ giúp các tế bào não liên kết với nhau. Từ đó, não bộ sẽ được rèn luyện thường xuyên. Hãy luôn duy trì niềm hứng thú và thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chú nhé.

Bước 2: Loại bỏ những niềm tin sai lầm về sơ đồ tư duy

Chúng ta thường thất bại do bị những niềm tin sai lầm cản trở bước đường dẫn đến thành công. Vậy muốn thành công, hãy loại bỏ những niềm tin sai lầm đó. Khi nhắc đến sơ đồ tư duy, các bạn đã từng nghĩ:

  • Sơ đồ tư duy phải đẹp và sáng tạo
  • Sơ đồ tư duy phải hoàn hảo mới gọi là sơ đồ tư duy
  • Sơ đồ tư duy chỉ dành cho những môn học sáng tạo
  • Sơ đồ tư duy chỉ có một cách trình bày.
  • Làm sơ đồ tư duy thật mất thời gian

Bước 3: Thực hiện đúng theo các bước để có được một sơ đồ tư duy phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Muốn làm tốt một việc gì đó đều cần có sự chuẩn bị đúng không nào? Hãy cùng tìm hiểu chúng ta cần những để có thể hoàn thành sơ đồ tư duy nhé.

  • Đầu tiên bạn phải chuẩn bị công cụ và nội dung cần thiết. Tùy theo việc bạn muốn vẽ trên giấy hay trên máy tính mà bạn cần chuẩn bị những công cụ thích hợp. Và tất nhiên, nội dung là thứ không thiếu khi muốn lập sơ đồ tư duy. Nội dung ở đây có cả kiến thức và hình ảnh. Hãy lưu lại những hình ảnh và ý tưởng mỗi ngày, đề khi cần là có thể sử dụng ngay nhé.
  • Mỗi sơ đồ tư duy đều có những mục đích khác nhau. Hãy xác định trước là bạn cần cho việc gì (học tập, thuyết trình hay quản lý kế hoạch,..) và sơ đồ tư duy dành cho ai (cho bản thân hay cho người khác). Việc này sẽ giúp bạn biết rõ bạn cần gì và không bị chệch hướng trong lúc vẽ nó.
  • Cuối cùng là hãy bắt tay vào làm sơ đồ tư duy với một tinh thần thoải mái, sáng tạo và chắc chắn làm đến cùng với các quy tắc đã được đặt ra.

Bước 4: Duy trì thói quen ghi chú bằng sơ đồ tư duy.

Nỗ lực và kiên trì là bước cuối cùng để dẫn bạn đến thành công. Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc, nhưng hãy quay lại bước 1. Nhắc lại những lợi ích của sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn cố gắng duy trì thói quen sử dụng nó. Chắc chắn bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng và sơ đồ tư duy sẽ là một phần trong thành công của bạn.

Nguồn tham khảo: Cổng thông tin Thực tập Internship.edu.vn

Leave a Comment