Kim Tự Tháp Học Tập

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao bạn đến lớp, bạn rất tập trung và nghe được một bài giảng rất hay, nhưng rồi học xong thì lại chẳng nhớ được gì? Nguyên nhân không phải bạn không có khả năng nhớ, mà là bạn chưa có phương pháp ghi nhớ phù hợp.

Hãy cùng theo dõi Infographic sau và khám phá cách học hiệu quả hơn nhé!

Theo nghiên cứu của nhà giáo dục Edgar Dale, não bộ con người không được thiết kế để ghi nhớ tất cả thông tin mà nó thu nhận được.

Như vậy, những phương pháp học tập đơn giản và phổ biến nhất đối với chúng ta như Đọc, Nghe hay Nhìn hóa ra lại là những phương pháp bị động, chưa thực sự có hiệu quả nhiều. Điều này có nghĩa là các hoạt động như đi học – nghe giảng tại lớp hay xem clip hướng dẫn trên mạng,… đều không có tính tương tác, và kết quả là 80-90% những thông tin bạn nhận được lại bốc hơi hết chỉ sau 2 tuần.

Trong khi đó, bạn lại có thể ghi nhớ tốt hơn nếu được trực tiếp tham gia hai chiều vào việc học và nghiên cứu.

Vì vậy, nếu phải bỏ ra cùng một khoảng thời gian như nhau, tại sao ta không học bằng những phương pháp chủ động để tăng hiệu quả nhỉ?

Chẳng hạn như trong việc học tiếng Anh. Bạn sẽ chỉ nhớ được 10% nếu chỉ đọc về từ vựng, ngữ pháp trong sách. Nhưng nếu bạn tham gia các lớp học, được nghe giảng và xem các hình ảnh minh họa, bạn có thể nhớ đến 20-30%, và thậm chí là 50%.

Tuy vậy, nếu muốn nhớ được 70-90% nội dung bài học, bạn sẽ cần áp dụng ngay các kiến thức vừa học vào thực tế, ví dụ như tham gia thuyết trình, thảo luận nhóm,… cũng như các buổi sinh hoạt nói chuyện với người nước ngoài,…

Thế nào? Bạn đang ở mức độ nào trong Kim Tự Tháp Học Tập rồi? Hãy nhớ, kiến thức bị động là kiến thức chết, kiến thức chủ động mới là kiến thức sống. Hãy thay đổi cách học của mình để tận dụng và phát triển tối đa khả năng bản thân nhé!

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Cổng thông tin Thực tập Internship.edu.vn

Bạn mong muốn rèn luyện hơn 1000 câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực? Xem ngay tại: http://bit.ly/10dethidgnl

Leave a Comment