Nghỉ Ngơi Nhưng Lại Tăng Năng Suất Học Tập

Có rất nhiều các bằng chứng cho thấy rằng những quãng thời gian giải lao thực sự đánh thức tâm trí bạn, giúp tinh thần bạn được thư giãn và có thể hình thành trí nhớ, tăng khả năng ghi nhớ của bạn. Hiển nhiên, trong quá trình nghỉ ngơi, não bộ phê duyệt, xem xét lại các sự kiện và những gì nó học được trước đó sẽ càng được khắc sâu hơn vào bộ nhớ. Không nghỉ ngơi đồng nghĩa với việc bạn tự đẩy mình đến nguy cơ mắc phải hội chứng “vào tai này, ra tai nọ”.

Làm sao để nghỉ ngơi có hiệu quả?

Có thể bạn đang thắc mắc rằng: Mình phải giải lao kiểu gì nhỉ? Dưới đây là câu trả lời:

1. Hãy mơ màng một chút

Nhìn chung, giải lao hợp lý là khi bạn để cho vỏ não trước trán được thư giãn bởi vì đó là bộ phận chịu trách nhiệm cho tư duy logic, chức năng điều hành và là nơi sử dụng ý chí để kiểm soát hành động.

Có rất nhiều cách làm cho vỏ não trước thư giãn nhưng đó cũng có thể đơn giản chỉ là để tâm trí bạn được mơ mộng dạo chơi trong ít phút. Một báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mơ màng, thoát li thực tại trong chừng mực cũng mang lại lợi ích như khi tĩnh tâm ngồi thiền. Và thiền không chỉ nâng cao khả năng tập trung mà còn giúp vỏ não trước trán – nơi làm việc căng thẳng, được nghỉ ngơi.

2. Hãy giúp máu lưu thông

Dành ít phút giải lao ngắn ngủi cho hoạt động thể chất có thể đem đến những lợi ích đáng kể, và đó không có nghĩa là bạn nhất thiết phải đến trung tâm thể thao hay phòng tập. Chỉ cần 5 phút đứng dậy đi bộ mỗi giờ có thể cải thiện sức khỏe và tâm lý của bạn. Bởi lẽ sức khỏe tinh thần cực kỳ quan trọng , tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn học tập tốt hơn.

3. Tận hưởng không gian xanh

Cây cỏ và không gian xanh không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn thúc đẩy đáng kể mức độ hạnh phúc ở con người, giúp giảm stress, nâng cao năng lực sáng tạo và làm bền chặt hơn các mối liên kết cá nhân.

Thời gian bên thiên nhiên cải thiện khả năng suy nghĩ thoáng và ra quyết định đúng đắn đến mức đáng kinh ngạc. Ngoài ra, chúng ta dường như trở nên hữu ích hơn. Ví dụ, những người vừa đi bộ trong công viên hay vừa ở bất cứ không gian xanh nào thì nhiều khả năng là sẽ để ý khi ai đó cần sự giúp đỡ và sẵn sàng giúp họ.

4. Ăn nhẹ cái gì đó hoặc là… lướt web

Ăn vặt nhẹ là một cách rất tuyệt vời để bạn trở nên thoải mái, sảng khoái hơn. Theo như nhà nghiên cứu Leigh Gibson từ đại học Roehampton, não bộ hoạt động tốt nhất khi liên tục được cung cấp đủ lượng đường glucose trong máu: 25 gam là tối ưu. Do vậy, đừng quên nạp năng lượng cho bản thân trong suốt ngày dài nhé.

Thậm chí việc lướt mạng trong chừng mực cũng có ảnh hưởng tích cực. Các nhà nghiên cứu ở Đại học quốc gia Singapore nhận thấy rằng lướt web “đóng vai trò quan trọng với chức năng phục hồi”. Nghỉ giải lao trong ít phút có thể khiến bạn phấn chấn trở lại. Nhưng hãy nhớ, đừng dành quá nhiều thời gian để lướt web vì khi đó bạn không còn tập trung để học nữa.

5. Giữ cho việc giải lao liên quan tới việc học

Cuối cùng, nhìn chung thì hầu như bất cứ cách thư giãn đầu óc nào cũng hiệu quả, miễn là bạn để cho vỏ não trước trán được nghỉ ngơi. Tuy vậy, những phút giải lao này vẫn nên liên quan tới việc học của bạn. Đặc biệt, thời giờ nghỉ ngơi ấy bạn nên dành để học hỏi thứ gì đó mới mẻ, để nhìn tổng thể bức tranh về kế hoạch học tập của mình và có những điều chỉnh hợp lý để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nên nghỉ ngơi bao lâu cho hợp lý?

Theo như giảng viên cấp cao Bob Pozen của trường kinh doanh MIT Sloan thuộc Viện công nghệ Massachusetts, cứ 75 đến 90 phút bạn nên nghỉ ngơi một lần. Điều này được đúc kết dựa trên nghiên cứu về các nhà soạn nhạc chuyên nghiệp, những người làm việc hiệu quả nhất khi họ luyện tập một mình trong khoảng thời gian nghỉ này.

Có một phương pháp khác được áp dụng đó là Pomodoro (Quả cà chua diệu kỳ). Phương pháp này khuyên rằng cứ 25 phút làm việc thì lại nghỉ 5 phút. Đây có thể là một cách khá hay khi một công việc đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ.

Thử cách này hay cách khác, bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp cho bản thân mình.

Hãy tạo cho mình một môi trường học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: Sưu tầm và biên tập

Bạn mong muốn rèn luyện hơn 1000 câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực? Xem ngay tại: http://bit.ly/10dethidgnl

Leave a Comment