Luyện năng lực ngày 2 – Toán, Tư duy logic

1. Minh vừa trúng số một giải độc đắc. Minh phải trả thuế thu nhập là 30% và số tiền nhận được lại là 2.800.000.000 VND. Hỏi giải thưởng trị giá bao nhiêu?

2. “Nếu hôm nay tôi dậy sớm thì nghĩa là tôi học tập không hiệu quả” là phát biểu sai thì phát biểu nào sau đây đúng?

3. Có 5 bạn X, Y, P, Q, S được xếp hạng trong một cuộc thi học sinh giỏi từ cao đến thấp. Biết rằng X đạt điểm số cao hơn P và P đạt điểm số cao hơn S. Q đạt điểm số thấp hơn S. Vậy chúng ta không thể kết luận mối quan hệ giữa R và S khi biết thêm thông tin nào?


 

4 thoughts on “Luyện năng lực ngày 2 – Toán, Tư duy logic”

  1. Chào em, đây là một câu xuất hiện trong Đề minh họa Đánh giá năng lực của ĐHQG. Bài này được giải như sau:
   Câu 1: Theo đề bài em sẽ có chuỗi logic sau: X>P>S>Q. Vậy để kết luận mối quan hệ giữa R và S em cần có thêm dữ kiện R thấp hơn S.

   Câu 2: Giải thích đề: Khẳng định “Nếu hôm nay tôi dậy sớm thì sẽ không học tập hiệu quả là khẳng định sai thì khẳng định đúng sẽ là: “Nếu hôm nay tôi dậy sớm tôi sẽ học tập hiệu quả”.
   Đơn giản vậy thôi em. Thầy nghĩ tại em chưa làm nhiều những dạng bài logic nên còn lúng túng thôi. Chứ nếu em đã quen rồi thì thầy tin em chắc chắn sẽ làm nhanh gọn những câu này.

   Nếu em vẫn chưa có tài liệu về dạng này thì có thể tham khảo Bộ 10 Đề thi Đánh giá năng lực tại: http://bit.ly/10dethidgnl. Khi mua bộ đề em sẽ được làm tới 1200 câu hỏi và được thầy cô hướng dẫn tận tình những phần mà em chưa hiểu.

    1. Ukm. Thầy nhìn nhầm. Câu 2 được giải như sau: Vì Minh phải trả thuế thu nhập là 30% nên số tiền Minh nhận được chỉ còn 70% so với số tiền trúng số ban đầu là 2tr8. Vậy số tiền trúng số thực sự sẽ bằng 2tr8/0,7. Chúc em học tốt!

Leave a Comment