Giới Thiệu Ngành Nghề – Ngành Kế Toán

Mô tả ngành nghề

Trong mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có một khối lượng tài sản, để đưa ra kế hoạch vận hành thì những người quản lý cần có các thông tin kinh tế về việc mua hàng, bán hàng, trả lương, vay vốn đầu tư..v.v…Kế toán là những người cung cấp các thông tin này. Cụ thể, kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Kế toán gồm hai bộ phận: Kế toán tài chính và kế toán quản trị. Kế toán tài chính tập trung vào các nhu cầu cụ thể của những người bên ngoài doanh nghiệp, chẳng hạn như các cổ đông, nhà cung cấp hàng hóa, ngân hàng cho vay và các cơ quan quản lý nhà nước. Kế toán quản trị chỉ nhằm để phục vụ cho những người ra quyết định bên trong công ty, như các nhà quản trị cấp cao, các phòng ban, hiệu trưởng hay trưởng khoa các trường đại học, ban giám đốc bệnh viện và các cấp quản lý trong nội bộ tổ chức.

Công việc cụ thể

Các công việc một kế toán viên phải làm bao gồm: Ghi chép lại các hoạt động kinh tế vào các chứng từ kế toán; Hệ thống hóa các thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ sách kế toán; Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo kế toán. Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả mọi công ty. Ngoài doanh nghiệp (các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Công ty cổ phần, Công ty TNHH, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm…), bạn còn có thể làm việc ở các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện… Xét theo đối tượng sử dụng thông tin, bạn có thể  làm kế toán tài chính với mục đích cung cấp thông tin ra bên ngoài doanh nghiệp cho các cơ quan quản lý nhà nước (thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư); cho các nhà đầu tư, ngân hàng, cổ đông… hoặc làm kế toán quản trị để cung cấp các thông tin cho chính những người quản lý ở đơn vị bạn.

Công việc kế toán luôn gắn liền với các con số

Yêu cầu

Để có thể làm việc tốt trong ngành kế toán, bạn cần: có khả năng tính toán tốt, đặc biệt là xác xuất thống kê và toán cao cấp; có khả năng tư duy tốt; có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm; tính cẩn thận, trung thực; có khả năng ngoại ngữ; khả năng tin học tốt đặc biệt là Excel và các chương trình kế toán.

Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm chứng hành nghề kế toán. Chứng chỉ hành nghề kế toán là một loại chứng chỉ nghề nghiệp và được chứng nhận của Bộ Tài chính về trình độ chuyên môn kế toán và những chuyên môn khác về luật pháp về kinh tế, luật doanh nghiệp, tài chính và thuế. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể học và thi các chứng chỉ kế toán quốc tế như CAT – ACCA. Chứng chỉ CAT là bằng kế toán quốc tế do ACCA (Viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc) công nhận, bổ sung cho chương trình đại học. CAT là chương trình chuyên viên kế toán quốc tế, tiền đề của ACCA. Bằng ACCA là một chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán – kế toán – tài chính – ngân hàng hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Bằng ACCA cung cấp cho hội viên những kỹ năng chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực Kế Toán, Kiểm Toán và Tài Chính.

Học tốt excel sẽ là lợi thế khi bạn theo đuổi ngành kế toán

Quyền lợi

Khi làm việc, bạn sẽ được hưởng lương, được hưởng các chế độ BHYT, BHXH, BHTN; được nghỉ lễ, Tết theo quy định của pháp luật; được hưởng các chế độ đãi ngộ khác như du lịch, tham quan, sinh nhật; được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, thân thiện; có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc; có thể được rèn luyện và đào tạo kỹ năng liên tục.

Điểm thú vị

Đây là nghề nghiệp có mức lương tốt và tương đối ổn định. Bạn cũng có thể có cơ hội được làm việc trong các công ty lớn.

Khó khăn

Kế toán là nghề làm việc với những con số, bạn sẽ luôn phải tính toán và đầu óc bạn luôn phải tỉnh táo và khoa học. Các khoản thu chi trong doanh nghiệp có thể rất phức tạp. Công việc kế toán còn đòi hỏi kế toán viên phải luôn chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy, người làm kế toán có nguy cơ dễ gặp stress, nặng có thể là đau nửa đầu.

Trường đào tạo

Nghề kế toán hiện đang được đào tạo tại các trường như: ĐH Kinh tế – ĐHQG HN, Học viện ngân hàng, Học viện tài chính, ĐH Tài chính – Marketing TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế – Luật – ĐHQG TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sài Gòn…

Đại học Tài chính Marketing TP. HCM

Một số doanh nghiệp tiêu biểu

Công ty TNHH Mazars Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt, Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Phương Nam, Công ty TNHH Tư vấn tài chính và kế toán FAC…

Biên soạn bởi đội ngũ chuyên viên của Ztest.

Leave a Comment