Giới Thiệu Ngành Nghề – Ngành Kiểm Toán

Mô tả ngành nghề

Kiểm toán được thực hiện để xác định tính hợp lệ và độ tin cậy của thông tin, cũng để cung cấp một đánh giá của một hệ thống kiểm soát nội bộ. Phạm vi của kiểm toán rất rộng, bao gồm các lĩnh vực khác nhau như: kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng. Chẳng hạn, khi kiểm toán về thông tin, nhân viên kiểm toán sẽ hướng vào việc đánh giá tính trung thực và hợp pháp của các tài liệu. Còn kiểm toán hiệu quả là kiểm tra, đánh giá các nguồn lực trong từng loại nghiệp vụ kinh doanh như mua bán, sản xuất hay dịch vụ…

Công việc cụ thể

Công việc của bạn là phát hiện các sai sót và gian lận trong hoạt động tài chính. Bạn có thể làm việc ở bộ phận kiểm toán nội bộ của một công ty nào đó hoặc ở các công ty dịch vụ, tư vấn kiểm toán hoặc trong các cơ quan kiểm toán nhà nước.

Ngành kiểm toán đòi hỏi bạn phải thật sự “nhạy” với các con số

Yêu cầu

Để làm một kiểm toán viên, bạn cần: có óc quan sát, tư duy phân tích cao, tính toán tốt; có khả năng chịu áp lực công việc cao; có tính độc lập để đưa ra những ý kiến khách quan về tài liệu được kiểm toán; yêu thích làm việc với những con số; có khả năng ngoại ngữ; khả năng tin học tốt đặc biệt là Excel và các chương trình kế toán, kiểm toán.

Bạn cũng cần có thêm chứng chỉ hành nghề kiểm toán của Bộ tài chính cấp (CPA VN) để có thể làm việc trong ngành kiểm toán. Đây là chứng chỉ về trình độ chuyên môn kế toán, kiểm toán và những chuyên môn khác về luật pháp về kinh tế, luật doanh nghiệp; tài chính; thuế và ngoại ngữ. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể học và thi các chứng chỉ kế toán quốc tế như CAT – ACCA. Chứng chỉ CAT là bằng kế toán quốc tế do ACCA (Viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc) công nhận, bổ sung cho chương trình đại học. CAT là chương trình chuyên viên kế toán quốc tế, tiền đề của ACCA. Bằng ACCA là một chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán – kế toán – tài chính – ngân hàng hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Bằng ACCA cung cấp cho hội viên những kỹ năng chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực Kế Toán, Kiểm Toán và Tài Chính.

Quyền lợi

Khi làm việc, bạn sẽ được hưởng lương, được hưởng các chế độ BHYT, BHXH, BHTN; được nghỉ lễ, Tết theo quy định của pháp luật; bạn có thể có cơ hội được làm trong các công ty rất lâu đời với bề dày lịch sử hơn 100 năm như KPMG, Pricewaterhouse Coopers.. với môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. 

Hai chứng chỉ thường được yêu cầu trong lĩnh vực này là ACCA và CPA

Điểm thú vị

Kiểm toán bắt nguồn từ thuật ngữ “Audit” trong tiếng Latin. Điều thú vị, từ này có nghĩa là “người nghe”. Vào khoảng thế kỷ thứ III trước Công nguyên, chính quyền La Mã đã tuyển dụng các quan chức để kiểm tra độc lập về tình hình tài chính và nghe thuyết trình của họ về kết quả kiểm tra. Từ đó cho đến nay, “Audit” đã trở thành một từ phổ biến để chỉ công việc kiểm tra và bày tỏ ý kiến đối với các báo cáo tài chính.

Khó khăn

Công việc kiểm toán có tỷ lệ cạnh tranh cũng khá cao và áp lực công việc cũng lớn. Năm 2013, tại một doanh nghiệp, có 1000 hồ sơ xin thực tập ngành kiểm toán, nhưng chỉ có 20 bạn được nhận.

Trường đào tạo

Đào tạo kiểm toán được phân chia theo hai hướng cơ bản: đào tạo nghề nghiệp và đào tạo hàn lâm. Bên cạnh đó, một xu hướng đang phát triển là đào tạo hỗn hợp giữa hai hướng trên. Hình thức đào tạo hàn lâm được áp dụng tại các trường đại học và viện nghiên cứu, bao gồm ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện tài chính, ĐH Kinh tế – Luật – ĐHQG TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…. Sau khi kết thúc quá trình đào tạo tại trường đại học, hình thức đào tạo nghề nghiệp kiểm toán quan trọng mà bạn cần là đào tạo lấy chứng chỉ nghề nghiệp. Hình thức đào tạo này thường do hiệp hội nghề nghiệp hoặc các tổ chức được ủy quyền thực hiện, như đào tạo lấy chứng chỉ kiểm toán viên quốc gia do Bộ Tài chính cấp, hoặc các chương trình đào tạo quốc tế như chương trình lấy chứng chỉ hội viên của Hội Kế toán viên Công chứng Vương quốc Anh ACCA, chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập của Hoa Kỳ CPA, chứng chỉ CA và CPA của Australia…

Công ty KPMG

Một số doanh nghiệp tiêu biểu

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty TNHH Pricewaterhouse Coopers Việt Nam, Công ty TNHH KPMG Việt Nam, Công ty TNHH Mazars Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán AS…

Biên soạn bởi đội ngũ chuyên viên của Ztest.

Leave a Comment